XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÌNH ẢNH CAMERA 2018

Với sản lượng camera tiêu thụ tại Việt Nam chiếm tới trên 90% có nguồn gốc từ China .Chúng ta đặt tầm nhìn vào Trung Quốc ! Đây là nước sản xuất có sản lượng camera lớn nhất toàn cầu.

Từ góc độ chính trị : Bộ chính trị Trung quốc đã hướng tới là cường quốc lớn nhất, lấy mốc trong khoảng từ nay đến 2050. Tầm nhìn này thể hiện ngay trong chính sách điều tiết về kinh tế là ưu tiên các doanh nghiệp thương hiệu quốc gia có sức cạnh tranh quốc tế, tập trung tối ưu cho các doanh nghiệp đầu tầu.Tái cơ cấu các doanh nghiệp có sức cạnh tranh yếu sang là doanh nghiệp phụ trợ cho các thương hiệu nhà máy đầu tầu.Chi tiêu sử dụng 100% sản phẩm thương hiệu lớn trong nước.Sự chuyển dịch này còn thể hiện ở yếu tố môi trường, giảm các doanh nghiệp không đủ khả năng đầu tư xử lý ô nhiễm. Xử phạt nghiêm và phạt thật nặng các doanh nghiệp gây ô nhiễm. Hikvision và Dahua đang ở Top đầu thế giới về thiết bị an ninh để chúng ta rõ sức mạnh của 2 thương hiệu này. => Tập Trung cho doanh nghiệp thương hiệu quốc gia đầu tầu.Giảm cạnh tranh nội địa,Tập hợp nguồn lực hướng ra cạnh tranh Quốc Tế.Đảm bảo việc làm các doanh nghiệp nhỏ theo thế bền vững.

1 2017829147 min - XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÌNH ẢNH CAMERA  2018

LỊCH SỬ SẢN XUẤT CAMERA QUAN SÁT :

Các doanh nghiệp China sớm tham gia với số lượng đông đảo vào ngành sản xuất thiết bị điện tử. Mục tiêu đầu tiên là sản xuất thật nhiều với giá canh tranh. Giai đoạn đầu chỉ tập trung sản xuất chuyên môn hóa từng thành phần tại mỗi nhà máy như chỉ sản xuất main bo mạch, chỉ sản xuất ống kính, chỉ sản xuất hồng ngoại, chỉ sản xuất vỏ camera, chỉ sản xuất main DVR. Mục tiêu là sản lượng và lợi nhuận là từ sản xuất. Giai đoạn tiếp theo là sản phẩm hoàn thiện như chỉ lắp giáp camera, đầu ghi hình dưới hình thức OEM cho các thương hiệu quốc tế và thương hiệu trong nước. Giai đoạn sau đó là bắt đầu xuất hiện nhiều thương hiệu, nở rộ từ 2010 đến 2014. Thành công thương hiệu lớn là Hikvision và Dahua ….Thị trường ưu tiên đầu tiên là trong nước và xuất khẩu thành phẩm OEM. => Từ quốc gia sản xuất linh kiện nay tập trung sản xuất gắn liền với thương hiệu lớn.

XU HƯỚNG SẢN PHẨM,CÔNG NGHỆ CAMERA QUAN SÁT 2018 :

Camera Analog được sản xuất với sản lượng nhiều nhất vì nó đơn giản, những thành phần chính như cảm biến hình ảnh là của Sony, Panasonic..Các mạch bán dẫn phức tạp nhập từ Taiwan , các linh kiện còn lại và bo mạch, linh kiện đơn giản như dây dẫn, hồng ngoại, vỏ,jack, bao bì sản xuất trong nước.Bản chất là copy và lắp giáp.Trung quốc là quốc gia đang phát triển trình độ dân trí đang dần được cải thiện, hạ tầng kỹ thuật đang đồng bộ hóa, ứng dụng các công nghệ tiến bộ hiện đại mới đạt được ở các trung tâm thành phố và đô thị lớn, số đông đang trong lộ trình thay đổi dần dần. Camera quan sát cũng nhìn theo hướng này. Tính đơn giản và giá thành là trọng tâm, Hik và Dahua ứng dụng TVI và CVI trong hơn 3 năm trở lại đây vẫn là công nghệ phù hợp, camera IP  dành cho một số phân khúc nhất định, nguồn cung từ các nhà máy đa phần vẫn chuyển qua nước ngoài. => Năm 2018 theo nhận định của tôi thì công nghệ camera HD truyền tín hiệu trên cáp đồng trục vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất .

Chuẩn nén hình ảnh H265 sẽ được thay thế H264 cho IP camera và DVR,NVR đi kèm xu hướng đẩy cao độ nét hình ảnh lên 4K, Các tính năng Smart của DVR,NVR,IP liên tục được cải tiến , chức năng hồng ngoại quan sát ban đêm có màu với độ sáng đèn đường tiếp tục được cải tiến .

Xu hướng về giá sản xuất ; Sẽ có ít nhất 2 đợt giảm giá sâu cho camera độ nét Full 1080 để lấy lên trào lưu 4K.

THỊ TRƯỜNG CAMERA VIỆT NAM 2018.

XU HƯỚNG SẢN PHẨM CAMERA QUAN SÁT 2018 :

Xu hướng sử dụng camera HD truyền tín hiệu trên cáp đồng trục vẫn được ưa dùng nhờ sự ĐƠN GIẢN cho cả người kinh doanh và tiêu dùng,mặt khác giá thấp vẫn là yếu tố then chốt để phổ cập sử dụng. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng sản xuất và tiêu dùng như Trung Quốc. Rất khó cho các quốc gia như Hàn Quốc,Taiwan,EU thâm nhập ,ngược lại có thể các nhà sản xuất Trung quốc liên kết với Việt Nam để xuất khấu sang các nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam mà Trung Quốc không tham gia.

XU HƯỚNG  THƯƠNG HIỆU CAMERA QUAN SÁT 2018 :

Hai màu đỏ, xanh dương vẫn thống soái thị trường về độ phủ rộng và tốc độ gia tăng doanh số. Xuất hiện các thương hiệu mới tạo làn gió nhẹ kỳ vọng lấy lại lợi nhuận của một số nhà nhập khẩu mới.

Những thương hiệu nội địa có biến chuyển từ sở hữu thương hiệu riêng sang phân phối lại cho các thương hiệu mới, hoặc chuyển sang tập trung cho các dự án, công trình trọng điểm.

Một kịch bản dự báo là  doanh nghiệp Trung Quốc sang mua lại, liên kết các thương hiệu nội địa để thực hiện mục tiêu xuất khẩu vào khối thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Những thương hiệu mới sẽ xuất hiện, theo nhận định cá nhân tôi thì sẽ tạo sự hào hứng cho người bán do IP camera là sản phẩm rất phù hợp cho đơn vị có tập khách hàng là khối văn phòng/ chi tiêu sử dụng ngân sách nhà nước,khối doanh nghiệp nước ngoài, ít bị cạnh tranh hơn,bảo vệ dự án tốt hơn, nhiều giải pháp tích hợp, tính cài cắm hệ thống khi xây dựng đầu bài cao.Đẳng cấp cao hơn với Analog HD.

 XU HƯỚNG CẠNH TRANH CỦA THỊ TRƯỜNG CAMERA QUAN SÁT 2018: 

Tiếp đà sức ép thị trường 2017 báo hiệu nhiều chiến dịch, kịch bản cạnh tranh khốc liệt cho năm mới 2018.Quy mô cao nhất là các thương hiệu quốc tế cạnh tranh với nhau, mức độ truyền thông đi sâu hơn đến tận người tiêu dùng cuối chứ không dừng lại ở các reseller của năm 2017.Có sự dàn sếp lại từ hãng với các nhà nhập khẩu phân phối.

Cạnh tranh khối bán buôn vẫn quyết liệt,thay vì chiến đấu về giá sẽ chuyển sang chiến đấu lấy rebate (thưởng hãng) hoặc chạy chương trình lớn, mức chiết khấu đã về con số thực, để lấy thêm từ 2 đến 3% phải dựa trên năng lực đầu tư thực lực.Một sức ép rất lớn với các cctv CEO vì cùng lúc bị ép từ 2 hướng là chi phí quản lý tăng + biên lợi nhuận giảm+ áp lực tài chính và chi phí tài chính tăng,chi phí marketing, chăm sóc khách hàng là con số hiện rõ hơn rất nhiều so cùng kỳ những năm trước.

Ở nhóm reseller (bán lẻ) vẫn là cuộc chiến về giá, chỉ khác nhau là từ giá đơn vị sản phẩm chuyển sang đọ nhau tổng giá chốt khách.Số lượng các đơn vị lắp đặt sẽ tăng nhanh nhất, một phần từ các đơn vị bán buôn bị đẩy xuống bán lẻ và làm công trình do lãi gộp từ khối lắp đặt vẫn nhiều và dễ lấy hơn so với bán buôn, thêm nữa giá các vật tư phụ như cáp tín hiệu, nguồn jack vẫn có nhiều hấp dẫn khi bán khách lắp đặt.

XU HƯỚNG CÁC PHÂN KHÚC TIÊU DÙNG CAMERA QUAN SÁT 2018.

Chi tiêu ngân sách nhà nước cho camera sẽ tăng lên rất nhiều so với các năm trước, xuất phát từ chính trị đã ổn định, Chỉ số GDP thu nhập quốc dân đang duy trì cao trong khu vực.Nhu cầu minh bạch công khai quản lý điều hành được quan tâm, quán triệt. Khối doanh nghiệp là hiệu ứng tăng tiếp do ngân sách chi tiêu đi qua và tiếp đến là hộ gia đình và cá nhân.

Rất khó đoán thương hiệu sản phẩm được lựa chọn tiêu dùng từ chi tiêu chính phủ ??? Xem hồ sơ các gói thầu mua sắm thì ưu tiên chọn thương hiệu cao, xuất xứ EU,G7, có tính bảo mật,Năng lực nhà thầu được đánh giá trước, tiếp đến là giá cạnh tranh.Các khối trường học hoặc doanh nghiệp nhà nước sẽ dễ dãi hơn.Thông thường ở các gói thầu lớn các nhà thầu hiếm khi chọn thương hiệu có sẵn trong nước, mà đi theo hướng đặt hàng và xin cấp chứng thư bảo lãnh riêng.Nếu như chính phủ không đưa ra các quy định ưu tiên thương hiệu nội địa thì đây là sự lãng phí ngân sách quốc gia.Một cơ hội nhìn thấy vuột qua trước mắt với các thương hiệu nội địa để bứt phá.

Nhu cầu mua sắm khối doanh nghiệp xuất hiện nhiều điểm sáng một phần nhờ hiệu ứng chi tiêu chính phủ, Vốn FDI sau Apec tiếp tục đổ về, Việt Nam đang là điểm hấp dẫn với các doanh nghiệp phụ trợ cho các thương hiệu lớn đã vào trước.

Phân khúc này rất phù hợp nhóm sản phẩm tầm trung có giá thành hợp lý/ hàng sẵn có/ có đại điện Hãng tại Việt Nam/ có trung tâm bảo hành.

Khối hộ gia đình và cá nhân vẫn có xu hướng gia tăng nhưng mạnh nhất là dịch vụ sau bán hàng gồm nâng cấp sửa chữa/ thay thế. Đặc thù yêu cầu nhóm này là hàng có nhanh, giá cạnh tranh, dịch vụ cần chu đáo. Số lượng tiêu thụ của nhóm này mạnh nhất trong suốt thời gian vừa qua.Các nhà lắp đặt cần có dữ liệu khách hàng rất lớn mới tạo ra doanh thu lớn, cần có đội quân thiện chiến bắt được lỗi và xử lý lỗi hiệu quả, tính cách người phục vụ cần nhiệt tình chu đáo !

XU HƯỚNG CỦA CÁC NHÀ NHẬP KHẨU PHÂN PHỐI CAMERA 2018.

Yếu tố mất kiểm soát về chính sách trong việc thống nhất giá người dùng, phân chia lãi cho các nhóm Master /Dealer/Reseller. Họ chỉ mới làm được chính sách đến Master mà chưa có chính sách cho Dealer và Reseller do không có quan hệ trực tiếp.Vẫn còn hiện tượng mất kiểm soát về cơ chế bảo vệ lợi ích cho các nhà bán buôn. Việc không ổn định về chính sách chiết khấu, chế độ bảo vệ buộc các Dealer  sợ không giám stock kho nhiều.các chính sách không nhất quán và thực thi nghiêm là rủi ro lớn nhất với các nhà bán buôn.Nhà nhập khẩu phân phối cần thuê tư vấn chiến lược kinh doanh, chiến lược cạnh tranh, thuê tư vấn luật khi làm chính sách và cụ thể hóa bằng các văn bản ký kết cụ thể với từng nhóm để tạo sự ổn định đảm bảo lợi ích công bằng giữa các bên.Một điểm yếu của các nhà nhập khẩu là chỉ quan tâm nhiều về giá, chính sách lợi nhuận .Khi ký với hãng lớn cái đầu tiên được hưởng lợi đó là họ cần chuyển giao công nghệ quản lý, công nghệ triển khai thị trường, công nghệ làm marketing, công nghệ chăm sóc phục vụ từng khối khách hàng.. có nghĩa là cải tiến năng lực cần ưu tiên trước khi đàm phán về giá và chính sách lợi nhuận .

Xu hướng khối bán buôn : Vẫn xuất hiện sự hoang mang về đường lối, nếu làm các thương hiệu có sẵn có các lợi thế thị trường đã phủ tốt, chi phí marketing thấp,người tiêu dùng đã quen sản phẩm,kỹ thuật đã quen support, Bảo hành đã có hãng lo. Rủi ro duy nhất là chính sách hãng và sự càn quét của các thương hiệu đối thủ. Việc setup thương hiệu mới là thách thức không hề nhỏ như chi phí marketing tăng lên nhiều lần, cần có đội quân rất Pro,Phải xây dựng nhiều phòng ban gồm Marketing/Phòng hỗ trợ khách hàng/Phòng bảo hành, Chi phí vốn  tăng lên 4 lần, (Vốn hàng trong kho/vốn đặt hàng kho nước ngoài/Vốn hàng trên đường về/Vốn công nợ tồn đọng ngoài thị trường) các rủi ro về nhập khẩu, các rủi ro từ các thương hiệu đánh nhau,rủi ro khách hàng chưa quen dùng, rủi ro lỗi sản phẩm hệ thống,…đây là đòn rất cân lão đòi hỏi các CEO cần xử lý được từng vấn đề cụ thể khả thi .Rất cần bản lĩnh! Việc tạo ra “mùi nước đái riêng của cáo” sẽ là chồng chất các thách thức, cần có tầm nhìn chiến lược xuyên suốt hết lộ trình ? Năng lực mình đã đạt tầm chưa ? Thực sự thì mình mong muôn gì ?

XU HƯỚNG MARKETING ONLINE CAMERA 2018.

Sự tăng tốc mạnh mẽ của các doanh nghiệp trẻ camera hiện nay nhờ rất lớn là công nghệ online, Sự mạnh dạn đầu tư online marketing đã gặt hái nhiều kết quả vượt trên rất nhiều năng lực của họ.Phương pháp kinh doanh offline báo hiệu sự chậm chạp và không còn hứng thú nữa, nhờ online người bán không còn hạn chế địa lý, vùng miền, thời gian. Online bạn có thể làm việc bất cứ khi nào bạn có hứng, với chiếc smartphone mọi thứ được kiểm soát, đi đâu, chỗ nào , trên xe dưới bến, quán trà cafe ai ai cũng cắm mặt vào điện thoại.Vài lệnh enter bạn có thể tiếp cận đến vài ngàn thậm thí hàng triệu người sau ít thời gian.Đặc thù kinh doanh công nghệ nhưng các doanh nghiệp lâu năm rất ì ạch triển khai online .Online tạo ra số lượng lớn khách hàng người sử dụng, nguồn khách hàng mang lại biên lợi nhuận cao nhất.

Lợi nhuận khủng =(Nhiều người dùng cuối nhất) x (Biên lợi nhuận cao nhất)

Rất ít người để ý đến công thức này, nhưng nó là sự thật, thách thức là làm sao  online tốt ? Tôi sẽ chia sẻ ở Talkshow Mindset of CCTV 2017

Điểm danh trên các trang web phát hiện rất hiếm doanh nghiệp sử dụng đạt mức độ Pro cho online, thông thường mới chỉ có trang web, chạy vài chiến dịch quảng cáo, nội dung giống nhau đến 90%, không có gì đáng quan tâm..chưa biết dùng Email marketing, báo giá gửi tùm lum vào một nhóm ghi vài từ chung chung .. ! Những khái niệm như Campaig/ACT/Time Down/ Magnet Lead/Seo/Backlink/Seeding …Viral/ Affiliate/Onpage/Offpage…. các CEO hầu hết chưa hiểu. Vũ Hoàng Tp HCM và Hoàng Phát Camera Hà nội làm khá tốt, đáng ngưỡng mộ !

Khái niệm  Automation 4.0 là câu chuyện trên tivi và đài báo chứ chẳng liên quan gì với cctv ? Ở thời kỳ vạn vật kết nối đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ mạnh mẽ và cụ thể thì khối camera chưa hiểu nó là gì ?Anh em thường kết nối tại quán bia, quán cafe, quán rượu, event sự kiện, toàn gặp những thằng mà 10 lần trước đã gặp nó tới 9 lần…..kết quả là gan hỏng, doanh số cũng chẳng hơn là bao !

XU HƯỚNG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CAMERA QUAN SÁT 2018.

Phương thức quản trị phổ biến hiện nay là giao khoán/sai việc/chửi/nịnh/đe dọa …dựa trên định tính, cảm tính, thiếu đào tạo, thiếu quy trình, thiếu luật, thiếu mục tiêu, thiếu động lực…năng lượng thấp ! Hầu hết gọi là ông chủ khác nhau là to hay nhỏ . Bỗng nhiên trở thành giám đốc là hệ lụy của các vấn đề trên.Khi doanh nghiệp lớn lên mọi sự như rối bời, áp lực đầu tiên là quỹ lương hàng tháng đến ngày phải trả, chi phí thuê văn phòng tăng, cạnh tranh phá giá,…khủng hoảng nhân sự,nội bộ mất đoàn kết…Năm 2016-2017 nhận thức được điều này nhiều CEO đã tham gia các khóa đào tạo giám đốc điều hành, có chứng chỉ đàng hoàng sau hơn năm nhìn lại sự thay đổi đó là nói ra thì biết, hiểu khái niệm nhưng hành động đạt kết quả chưa tương xứng ….nhiều kiến thức lớn chưa áp dụng thành công ! Một số CEO mạnh dạn áp dụng KPI vào quản lý gặp tình huống nhân viên đồng loạt nghỉ ! Tại sao cải tiến lại thành cải lùi như vây ? Tại sao biết mà chưa làm được ? Tại sao học thì rất hay mà áp dụng chưa thay đổi ? Có gì đó chưa PHÙ HỢP ?

Phía trước đang là thách thức rất lớn, Chi Phí tăng, lãi đơn vị giảm. Cạnh tranh tăng !

XU HƯỚNG GIÁ CAMERA QUAN SÁT 2018 

Khi giá thiết bị có xu hướng giảm dần, giá dịch vụ lắp đặt và phí bảo hành tăng lên sẽ xuất hiện yếu tố tách giá dịch vụ ra khỏi giá sản phẩm.Hai loại giá này có xu hướng ngược chiều nhau…theo quy luật giá dịch vụ ngày càng tăng trong khi đó giá thiết bị cộng nghệ lại ngược lại.Đây là xu hướng đúng được chứng minh ở các nước phát triển và Việt Nam không là ngoại lệ.

Đối với khách hàng sử dụng câu nói thường là ”Tôi cần mức giá hợp lý, cạnh tranh’. Người bán lắp đặt không nhận thức rõ giá thiết bị và giá dịch vụ mà trông đợi vào giá hãng là sai lầm hoàn toàn.Hãng không bảo kê được giá niêm yết là giá đã có dịch vụ lắp đặt và bảo hành tại nhà .

Điểm yếu nhìn thấy ngay của nhóm lắp đặt là chưa chứng minh cho khách hàng dựa trên 2 yếu tố này, khi khách hàng check giá trên mạng hoặc check giá  đơn vị khác thường được chào giá thiết bị.

Nguồn : Luongnguyenduc – MEGACAM

Với Thành Phố Vũng Tàu nói riêng và Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung, xu hướng vẫn chọn camera mức giá bình dân. Điều này ngược với ý nghĩa của camera an ninh, khách hàng nên cân đối mức chi đối với camera an ninh, hiện tại và tương lai camera an ninh vẫn rất cần thiết đối với nhu cầu cuộc sống và bảo vệ chúng ta. Nên camera an ninh càng có chất lượng cao càng dễ tìm nhanh tội phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands