Tổng hợp tất cả thông tin về chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

by My Trần

Thị trường chứng khoán luôn mang đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho tất cả mọi người. Hiện nay lĩnh vực này cũng đang được đa số các nhà kinh doanh quan tâm đến với nhiều lợi ích. Muốn bước chân vào thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu đầy đủ thông tin là rất cần thiết. Hãy khám phá những thông tin chứng khoán cơ bản để có thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

Định nghĩa chứng khoán được hiểu là gì?

Tìm hiểu về khái niệm chính là một kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ ai cũng cần hiểu. Chứng khoán là công cụ tài chính có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tài chính. Có các sàn giao dịch trên khắp thế giới, chẳng hạn như Nasdaq, Euronext và có thể nổi tiếng nhất là Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Thị trường chứng khoán sẽ là nơi các giao dịch chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu diễn ra dựa trên cung và cầu. Thị trường chứng khoán xác định giá cả và những người tham gia có thể là người chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Thị trường chứng khoán cũng được người ta chia thành hai cấp độ. Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán mới được phát hành, trong khi thị trường thứ cấp là nơi chứng khoán hiện có được mua và bán.

  Đầu tư chứng khoán cơ nhiều lợi nhuận

Có những loại chứng khoán cơ bản nào? 

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có 3 loại chính được người ta lựa chọn nhiều đó là: Chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh. 

READ  2 cách kiếm tiền từ quảng cáo facebook cho mọi người

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn hay còn được biết đến với tên gọi khác là cổ phiếu. Đây chỉ là một cái tên sang trọng cho cổ phiếu. Khi bạn mua cổ phiếu, bạn sẽ đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty. Và với quyền sở hữu đó, chúng ta thường có quyền biểu quyết. 

Ngoài ra, một số công ty phát hành  cổ tức để chia sẻ lợi nhuận của họ với các cổ đông. Nếu một cổ phiếu không trả cổ tức, các nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng cách bán cổ phiếu của họ với giá cao hơn.

Các công ty sẽ phát hành chứng khoán vốn khi họ cần huy động tiền. Khi cổ phiếu được tung ra thị trường công khai, các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu đó. Giá cổ phiếu ban đầu phụ thuộc vào giá trị được đánh giá của công ty. 

Sau đó, giá trị của cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi thị trường và hiệu quả hoạt động của công ty. Nếu công ty đang hoạt động tốt, giá cổ phiếu nên tăng lên. Nếu công ty hoạt động kém hiệu quả, nó sẽ khiến giá trị của cổ phiếu giảm xuống.

Chứng khoán vốn tức là cổ phiếu 

Chứng khoán nợ

Khi một công ty hoặc chính phủ cần tiền, họ có thể phát hành chứng khoán nợ hay còn biết đến là trái phiếu. Nhà đầu tư mua một trái phiếu tức là họ đang cho vay tiền của họ. Các công ty sẽ phải trả lại số tiền gốc cộng với tiền lãi vào một ngày nhất định.  

READ  Tìm hiểu về merch amazon và kiếm tiền với merch amazon 

Chứng khoán nợ thường được coi là một khoản đầu tư ít rủi ro hơn so với chứng khoán vốn. Trong khi giá trị của cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và hoạt động của công ty, trái phiếu có giá trị cố định. Nhưng các công ty có thể phá sản, vì vậy chứng khoán nợ không phải lúc nào cũng đảm bảo chiến thắng.

Chứng khoán phái sinh

Giá trị của một phái sinh được tính từ giá trị của tài sản cơ sở. Trong một ví dụ phổ biến, có thể sở hữu quyền giao dịch chứng khoán ở mức giá thỏa thuận trước với ngày hết hạn hoặc thời hạn.

Với những điều này,chúng ta được cấp quyền giao dịch chứng khoán tài chính theo các điều khoản đã thỏa thuận trước thay vì sở hữu cổ phiếu hoàn toàn. Hợp đồng quyền chọn là một loại bảo mật phái sinh. Đây cũng là kiến thức chứng khoán cơ bản mà bạn không nên bỏ qua. 

  Chứng khoán phái sinh tăng trưởng mạnh 

Ví dụ để hiểu hơn về kiến thức chứng khoán 

Quyền chọn mua là một cách phổ biến mà chứng khoán cơ sở được sử dụng. Ví dụ nếu mua quyền chọn mua cho cổ phiếu Amazon với giá thực tế là 50 đô la và ngày hết hạn là 30 tháng 11. Chúng ta có quyền mua số lượng cổ phiếu được xác định trước vào thời điểm đó và ở mức giá đó. 

READ  Trường hợp kháng tài khoản bị hạn chế trên Facebook và Youtube

Trong trường hợp này, cổ phiếu Amazon là bảo mật cơ bản và quyền chọn mua là phái sinh. Giá trị hoặc giá của quyền chọn được tính từ giá cổ phiếu Amazon. Điều đó nói rằng, mối quan hệ giữa chứng khoán cơ bản (tức là cổ phiếu Amazon) và phái sinh (tức là quyền chọn mua) có thể không tuyến tính. 

Giá hiện tại của chứng khoán cơ bản càng xa giá thực thì giá của một quyền chọn càng ít thay đổi. Một hợp đồng phái sinh có thể được lập sao cho giá có thể tương quan nghịch hoặc trực tiếp với giá của chứng khoán cơ bản. 

Đối với quyền chọn mua, người bán có nghĩa vụ bán cổ phiếu Amazon cho bạn ở mức giá đã thỏa thuận trước ngày hết hạn. Nếu chọn không thực hiện quyền này, thì quyền chọn sẽ hết hiệu lực. Đối với quyền chọn bán, người bán có nghĩa vụ mua cổ phiếu nếu bạn chọn thực hiện và bán chúng.

Chứng khoán là rất đa dạng 

Chứng khoán cơ bản là những thông tin rất cần thiết đối với tất cả mọi người khi tham gia vào thị trường này. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin nữa nếu như bạn muốn đầu tư chứng khoán. 

You may also like

8 comments

buy anabolic online 23/10/2021 - 03:07

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply
buy anabolic online 26/10/2021 - 02:25

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply
Hottest Videos 2021 05/12/2021 - 09:21

Hottest Videos 2021! Click Here: http://bit.do/fSL4K ❤️

Reply
נערות ליווי חזה ענק 12/12/2021 - 17:08

קמגרה תשדרג לכם את חיי המין ותאפשר לכם הנאה מרבית מהאקט. לטבע פלז’ר שלל פתרונות טבעיים נוספים שישדרגו לכם את חדר המיטות. קמגרה תשדרג לכם את חיי המין ותאפשר לכם הנאה מרבית מהאקט. לטבע פלז’ר שלל פתרונות טבעיים נוספים שישדרגו לכם את חדר המיטות. נערות ליווי יפות

Reply
send tokens from metamask 13/12/2021 - 06:38

קמגרה למכירה בהרצליה אנשים באים אליה מהצפון, מהמרכז ומהדרום. לא לחינם נחשבת הרצליה לאחת מהערים המובילות בישראל בתחום הפנאי והבילויים. הרצליה היא עיר תוססת, עם מפגשים אנושיים רבים, metamask token factory example

Reply
Best Dating Site 2022 14/12/2021 - 13:33

Best Dating Sites for Real Relationships in 2022 click here

Reply
a Maria - Dance,Maria 09/01/2022 - 17:23

a Maria – Dance, Maria [Official Music Video]! Click Here: https://youtu.be/E5DYlF6_x2U

Reply
ビットコインカジノボーナス2022 15/01/2022 - 19:58

ビットコインカジノボーナス2022

Reply

Leave a Comment