Top những sự thật về phân tích cơ bản chứng khoán

by My Trần

Bạn đang tìm hiểu về chứng khoán nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Nếu vẫn chưa có câu trả lời cho riêng mình thì hãy theo dõi tới cuối bài viết.  Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về phân tích cơ bản chứng khoán.

Thế nào là phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản chứng khoán được biết đến là một kỹ thuật để xác định giá trị thực chứng khoán thông qua việc tập trung vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và triển của doanh nghiệp. Xét trên phạm vi rộng hơn thì phân tích cơ bản còn được áp dụng để phân tích về ngành công nghiệp hoặc nền kinh tế nói chung.

Định nghĩa về phân tích cơ bản chứng khoán

Bên cạnh đó phân tích cơ bản còn giúp người dùng có những đánh giá tổng quan như:

 • Doanh thu của công ty có tăng lên hay giảm xuống
 • Phương pháp giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận
 • Những điểm mạnh của doanh nghiệp khi cạnh tranh là gì?
 • Doanh nghiệp có khả năng chi trả nợ không?
 • Doanh nghiệp có đang sử dụng số liệu giả?
 • ………………..

Và nhiều câu hỏi khác nữa nhắm hướng tới mục tiêu liệu cổ phiếu công ty có đáng để đầu tư.

READ  Fomo là gì? Kinh nghiệm vượt qua Fomo trong chứng khoán

Đặc điểm của phân tích cơ bản chứng khoán

Mục tiêu của phân tích cơ bản hướng tới là đánh giá được giá trị nội tại của chứng khoán. Từ đó giúp so sánh với giá hiện tại trên thị trường để xem liệu chứng khoán đó bị định giá thấp hay được định giá cao để đưa ra quyết định nên bán ra hay nên mua vào.

Đặc điểm của phân tích cơ bản chứng khoán

Phân tích cơ bản hoạt động dựa trên việc sử dụng các dữ liệu công khai của doanh nghiệp, của công ty như: doanh thu, thu nhập bình quân, tăng trưởng trong tương lai, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, biên lợi nhuận và các dữ liệu khác. Nhờ vậy mà xác định giá trị cơ bản của công ty và tiềm năng phát triển trong thời gian sắp tới. 

Ưu, nhược điểm khi áp dụng phân tích cơ bản chứng khoán

Xét về ưu điểm: 

Thì đây là một phương pháp tương đối dễ giúp tối ưu hóa thời gian. Là công cụ để quản lý tiền từ nhỏ tới lớn hoặc rất lớn. Và có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định cho dài hạn. Dễ dàng nhận định công ty, đánh giá các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty, cổ phiếu trong thời gian tới.

Xét về nhược điểm:

Để có thể sử dụng được phương pháp phân tích cơ bản, nhà đầu tư phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn thông tin kinh tế, tài chính. 

Mức độ chính xác của phân tích cơ bản chứng khoán còn phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin mà đầu vào được sử dụng. Bên cạnh đó trong quá trình phân tích và đầu tư chứng khoán có nhiều biến số phải tính đến. Còn chưa kể đến là trong quá trình phân tích các biến số sẽ ít nhiều thay đổi do tác động của các nhân tố khách quan.

Ưu, nhược điểm của phân tích cơ bản

Và cũng như bao phương pháp khac việc phân tích chứng khoán cơ bản chỉ là công cụ hỗ trợ không mang lại hiệu quả tuyệt đối. Bởi ngoài cách áp dụng cũng như người áp dụng thì phân tích cơ bản con chịu chi phối bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh không thể lường trước.

READ  Top những cuốn sách hay nhất về chứng khoán không nên bỏ qua

Nên là khi bắt dầu phân tích và đầu tư chứng khoán,các nhà đầu tư cần có một chiến lược quản lý rủi ro. Có như vậy mới có thể hạn chế tác động của các biến động bất lợi tác động tới danh mục đầu tư.

Xem thêm video hướng dẫn phân tích cơ bản về chứng khoán

Nguyên tắc, hướng tiếp cận của phân tích cơ bản

Phân tích chứng khoán cơ bản liên quan trực tiếp đến các yếu tố  tài chính, kinh doanh, triển vọng doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, nợ, thị phần, chất lượng quản lý…

Để đơn giản hơn thì các yếu tố cơ bản có thể  phân thành hai loại: định lượng và định tính.

 • Định lượng: Là những thứ có thể đo lường được hoặc thể hiện bằng số, nguồn dữ liệu định lượng cụ thể lớn nhất. Đó là báo cáo tài chính như lợi nhuận, tài sản.
 • Định tính: Ngược lại đây là những thứ dựa vào chất lượng hoặc tính chất của doanh nghiệp. Ví dụ như chất lượng quản trị, thương hiệu, lợi thế cạnh tranh.
Nguyên tắc khi phân tích và đầu tư chứng khoán

Khi tiến hành phân tích đầu tư chứng khoán hãy kết hợp cả định tính và định lượng. Có rất nhiều công ty có thể dựng nền dự án, công trình nhưng không phải công ty nào cũng được thành công, công nhận. Hãy thật cẩn thận trước khi đầu tư.

READ  Fomo là gì? Kinh nghiệm vượt qua Fomo trong chứng khoán

Vai trò của phân tích cơ bản chứng khoán 

 • Là cơ sở để đánh giá vai trò quản lý của ban lãnh đạo công ty. Nói một cách dễ hiểu thì bạn có thể biết được cấu trúc của ban lãnh đạo, cách thức quản lý và cách vận hành công ty.  
 • Có cái nhìn tổng quan về tiềm lực của công ty. Thông qua phân tích cơ bản sẽ cho biết hướng phát triển của công ty trong thời gian tới. Công ty sẽ đi lên hay xuống, nên hay không đầu tư cổ phiếu công ty.
 • Đo lường, định giá trị thích hợp. Từ kết quả của phân tích cơ bản sẽ có thể biết được giá trị của cổ phiếu. Trên cơ sở đó để đưa ra quyết định. Nếu giá trị nội tại thấp hơn giá thị trường thì cổ phiếu lúc này nên mua.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về phân tích cơ bản chứng khoán. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp mọi người tìm được hướng đi. Để biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích về thị trường chứng khoán thì hãy gặp lại chúng tôi trong những bài viết tiếp theo. Chúc mọi người một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

You may also like

7 comments

buy anabolic online 23/10/2021 - 03:06

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply
buy anabolic online 26/10/2021 - 02:23

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply
Hottest Videos 2021 05/12/2021 - 09:22

Hottest Videos 2021! Click Here: http://bit.do/fSL4K ❤️

Reply
נערות ליווי חזה ענק 12/12/2021 - 17:10

קמגרה תשדרג לכם את חיי המין ותאפשר לכם הנאה מרבית מהאקט. לטבע פלז’ר שלל פתרונות טבעיים נוספים שישדרגו לכם את חדר המיטות. קמגרה תשדרג לכם את חיי המין ותאפשר לכם הנאה מרבית מהאקט. לטבע פלז’ר שלל פתרונות טבעיים נוספים שישדרגו לכם את חדר המיטות. נערות ליווי יפות

Reply
Best Dating Site 2022 14/12/2021 - 13:34

Best Dating Sites for Real Relationships in 2022 click here

Reply
a Maria - Dance,Maria 09/01/2022 - 17:24

a Maria – Dance, Maria [Official Music Video]! Click Here: https://youtu.be/E5DYlF6_x2U

Reply
ビットコインカジノボーナス2022 15/01/2022 - 20:02

ビットコインカジノボーナス2022

Reply

Leave a Comment